Kéo rộng màn hình để xem sản phẩm rõ hơn !
Bật chức lại chức năng điều hướng !
Xem bản đồ của chúng tôi !
Chat với chúng tôi !

Đỉnh đồng – đỉnh thờ đúc đồng hoàng gia Hà Nội

06/01/2018 - Lượt xem: 1056 - Tác giả: Hoa Hoa Đặng

Lư đồng, lư hương đồng là đồ thờ cúng bằng đồng dùng để đốt hương, hóa vàng mã… Trong các đình chùa và thông thường được đặt trước sân đình, chùa để người dân đến thắp hương tỏ lòng thành kính cầu mong sự may mắn, bình an, hay những ước nguyện khác. Chúng tôi chuyên đúc lư đồng, sản phẩm đình đồng với nhiều mẫu mã kích thước khác nhau theo yêu cầu của bạn hàng.

Nghề đúc Đồng trở lại khoảng cuối những năm 1980, khi đó duy nhất 3 gia đình trong làng khôi phục nghề xưa. Bí mật tinh hoa đúc đồng Hoàng Gia Hà Nội bày kín đồ đồng, từ đỉnh đồng, lư hương, hạc đồng… Đến tượng Phật, tranh đồng, tượng bán thân. Tất cả đều tinh xảo, uy nghi, huyền bí. Để đúc thành công một sản phẩm đồng, người thợ phải trải qua rất nhiều khâu vất vả, nặng nhọc.

trước tiên phải có một mẫu sản phẩm được điêu khắc từ đất sét, trước khi mẫu vào khuôn phải chỉnh kỹ các đường nét.

Đắp khuôn là việc đòi hỏi sự công phu, đất lớp đầu tiên để đắp khuôn là đất sông Hồng phải được làm nhuyễn, sạch sạn.

Sau đó, dùng giấy bản và đất nhào với nhau, người ta thường gọi là chọc đất để đất và giấy bản nhuyễn với nhau. Khi bắt đầu làm khuôn, lấy dao dần thật kĩ, thật dẻo tay để nguyên liệu đất và giấy bản có độ mịn, độ dẻo khi người thợ dàn ra thì không bị rách và khi áp vào mẫu tượng thì ăn nét rất chuẩn xác.

Cách làm khuôn đúc ở Hoàng Gia Hà Nội có không ít điểm khác biệt, sau khi lớp đất trước nhất đắp, đến lớp áo sau vào, để tự khô sau khoảng 2 ngày mới thực hiện “vỗ khuôn” để lấy các nét kỹ, các đường vân nhỏ nhất, các “may tre” của sản phẩm.Khi nấu đồng, người thợ phải biết chọn than, tránh than non bởi khi đồng nóng chảy, nếu than non sẽ ếp lại và bị khê đồng, khi đó đồng sẽ đặc lại không thể chữa được.

Phải chọn than nặng, than già và nhiệt nóng chảy của đồng phải đạt trên 1000 độ trở lên.

Theo kinh nghiệm của người thợ, khi nào nhìn thấy nước đồng trong nồi có ánh vàng khói bốc lên, thì có một nước đồng tốt.Khi rót đồng, để đồng thoáng và trong, phải gạt hết bã, sau đó rót vào khuôn. Rót phải đều tay, mũi đồng xuống tròn đều không được ngắt quãng, nhưng phải biết lúc nào cần phải ngừng.

Đúc các quả chuông khi lên đến đỉnh chuông, phải giảm dần đều mũi đồng, nhất là ở tại các quả chuông lớn. Theo kinh nghiệm của Hoàng Gia Hà Nội, nếu khuôn để nguội, rót đồng vào sẽ bị rỗ, nên để ấm chứ cũng không nên để nóng già.

Đúc chuông to thì phải dùng đồng đỏ nguyên chất, thiếc nguyên chất, thiếc già pha theo tỷ lệ thích hợp là kinh nghiệm bí truyền của thợ.

Khâu sửa nguội thì sửa theo mẫu, trước kia chỉ dùng dũa, chạm nhưng hiện nay có máy mài với đá mài rất nhỏ có thể mài trong các khe nhỏ. Để tạo ra các sản phẩm độc đáo, Hoàng Gia Hà Nội cũng đã mời nhiều thợ giỏi về chạm bạc, điêu khắc tham gia hoàn tất. Theo bà, đức tính quan trọng nhất của một người thợ đúc đồng là kiên nhẫn, biết yêu nghệ thuật và say mê cái đẹp, thấy một đường nét đẹp phải biết nâng niu và càng cải thiện khiến cho nó đẹp thêm.

>>> Tham khảo: Đỉnh đồng ngũ sắc bộ ngũ sự


X
X

%d bloggers like this: